nhung luu y khi thiet ke noi that nha ong 3

Những lưu ý khi thiết kế nội thất nhà ống

Có thể nói nhà ống là loại nhà đặc trưng của dân cư đô thị. Với những đặc điểm về hình dáng cũng như điều kiện sử dụng, thiết kế nội thất nhà ống cũng cần có một số lưu ý nhất định. Hãy điểm qua những lưu ý đó trong bài viết này với Nhà Đẹp TV

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-noi-that-nha-ong (3)

Nhà ống có đặc điểm gì? Tên gọi cũng đã cho thấy đặc trưng của kiểu nhà phố này. Đây là kiểu nhà dài, mặt tiền khá hẹp chỉ xấp xỉ 3 – 5m nhưng chiều sâu lại có thể lên tới cả chục mét hoặc hơn.  Nhà ống thường là các căn san sát nhau và được chồng nhiều tầng trên một diện tích mặt đất.

Với những đặc điểm này, những lưu ý khi thiết kế nội thất nhà ống như sau:

1, Về ánh sáng

Thông thường, khi các ngôi nhà san sát nhau việc có được ánh sáng từ hai mặt hai bên là rất khó. Ánh sáng cho nội thất nhà ống thường được lấy chủ yếu từ mặt tiền. Điều này khiến cho việc tận dụng được ánh sáng từ mặt tiền là vô cùng quan trọng.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-noi-that-nha-ong

Hệ thống cửa cần được thiết kế sao cho rộng, thoáng nhất có thể. Thoáng rộng không có nghĩa là làm cho cửa toang hoác hết ra, cửa vẫn cần đảm bảo sự riêng tư cần thiết, điều này có thể được hỗ trợ linh hoạt bởi hệ thống rèm.

Bố trí giữa các phòng cùng tầng trong nhà ống cũng cần có sự liên thông với nhau. Nếu chỉ có một nguồn sáng từ mặt tiền, việc phân chia phòng cố định bằng tường và cửa nữa sẽ khiến cho phần trong của ngôi nhà không có ánh sáng tự nhiên. Phân chia khu vực phòng chức năng trong nhà có thể bằng cầu thang hay bằng cách kê những đồ đạc lớn để phân cách mà không nhất thiết phải xây tường.

Một giải pháp về ánh sáng cũng được ưa dùng là sử dụng giếng trời trong thiết kế nhà ống. Giếng trời đặt ở giữa ngôi nhà có thể chia ánh sáng tự nhiên đều cho toàn bộ diện tích nhà. Giếng trời vừa giúp cho việc chia phòng thêm thuận tiện, vừa là một khu vực trang trí tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, vừa mang thiên nhiên vào nhà, tốt cho sức khỏe.

Cùng với việc bổ sung ánh sáng cho căn nhà, hệ thống cửa hay giếng trời còn quyết định độ thông thoáng cho công trình. Với điều kiện khí hậu như Việt Nam, sự thoáng đãng là yêu cầu vô cùng cần thiết. Việc nhiều người tiếc diện tích sử dụng mà xây nhà hết đất, không để vườn, hay ban công rộng trên tầng không thực sự là lựa chọn khôn ngoan.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-noi-that-nha-ong (1)

2, Về lựa chọn đồ đạc

Kiểu nhà hẹp, dài như nhà ống rất khó có thể sắp xếp đồ đạc một cách đa dạng. Thiết kế nội thất trong từng phòng thường theo hình chữ L hoặc chữ I. Đặc biệt, với những căn phòng có bề ngang hẹp, đồ nội thất không thể quá to hay quá cầu kì trông sẽ rất kệch cỡm, mệt mỏi. Tốt nhất nên lựa những kiểu dáng nhẹ nhàng, thanh thoát và có kích cỡ vừa phải. Một số ngôi nhà ống có bề ngang rộng hơn, gia chủ có nhiều lựa chọn hơn trong việc mua sắm đồ nội thất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý cách sắp xếp đồ đạc cũng phải gọn gàng, tránh sự lộn xộn làm rối mắt và làm giảm bớt đi ưu điểm rộng rãi vốn có của căn nhà.

Việc lựa chọn màu sắc đồ đạc cũng cần lưu ý sao cho hòa hợp với sàn, trần, tường. Thông thường lắp đặt sàn nhà loại nào, chọn sơn tường màu gì, thiết kế phào trần ra sao… là những vấn đề được giải quyết trước. Và việc lựa chọn đồ đạc cần phù hợp với những phần nội thất khác trong từng căn phòng.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-noi-that-nha-ong (4)

Với  loại nhà như nhà ống, không nên tạo điểm nhấn cho nội thất bằng kích cỡ to lớn mà nên tạo điểm nhấn bằng màu sắc, kiểu dáng. Một chút nhấn nhá ở bộ sofa hay tấm thàm đặt dưới chân bàn hoặc một chiếc đèn kiểu cách, một vài cây cảnh trong nhà…. sẽ làm căn phòng hẹp của nhà ống bớt nhàm chán.

3, Về phong thủy

Việc thiết kế nhà ống đẹp không loại trừ việc thiết kế nhà theo phong thủy hay theo sở thích của gia chủ, hay theo sự khoa học, chuyên nghiệp của kiến trúc sư. Tất cả những yếu tố này đều có thể được dung hòa với nhau. Trước khi bắt tay vào thiết kế, nhà chủ cần tìm hiểu về phong thủy nhà cho gia đình mình, hội ý với kiến trúc sư và luôn sát sao trong quá trình hoàn thiện thiết kế cuối cùng. Việc nào cũng cần nhiều tỉ mỉ, thiết nghĩ đây còn là việc xây nhà, việc lớn đời người.

Tất cả các phần của ngôi nhà khi được thiết kế tốt và hợp phong thủy sẽ không chỉ làm căn nhà hài hòa mà còn mang lại sự bình an và may mắn cho gia chủ.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-noi-that-nha-ong (2)

Trên đây là một số lưu ý cơ bản khi thiết kế nội thất nhà ống. nhadep.tv hi vọng mang lại cho bạn thêm một sự tham khảo hữu ích.

thiet ke phong khach sang trong voi san go cong nghiep 1 Previous post Thiết kế phòng khách sang trọng với sàn gỗ công nghiệp
115 2 Next post Trang trí tủ bếp với phào chỉ