nha thong minh cong nghe cua tuong lai12

Nhà thông minh – công nghệ của tương lai

 

Nếu bạn đã từng say sưa với truyện Đô rê mon (vâng, Đô rê mon chứ không phải Doraemon), say sưa xem những bộ phim giả tưởng nước ngoài ở khung giờ phim tối trên truyền hình, bạn hẳn đã phải trầm trồ và mơ tưởng tới những công nghệ tiên tiến, hiện đại kiểu như mọi thứ được điều khiển chỉ bởi một thiết bị nhỏ xíu, ngồi một chỗ mà mọi thứ đều theo ý mình. Bây giờ, bạn khi từ một đứa trẻ trở thành một người trưởng thành đã có thể  sở hữu công nghệ này trong tầm tay một cách dễ dàng hơn rất nhiều với sự phổ biến của nhà thông minh.

Nếu bạn cảm thấy hứng thú, hãy cùng nhadep.tv tổng hợp những điều nổi bật nhất của công nghệ nhà thông minh – công nghệ của tương lai này nhé. 

nha-thong-minh-cong-nghe-cua-tuong-lai

1, Nhà thông minh là gì?

Có thể bạn vẫn đang thấy hơi mông lung, hãy hiểu một cách đơn giản nhà thông minh (hay tên gọi theo tiếng Anh là smarthome) là kiểu nhà lắp đặt các thiết bị điện, điện tử được tự động hóa hoàn toàn hoặc bán tự động, có thể thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lí, điều khiển.

Những bộ điều khiển điện tử có kết nối với internet và điện thoại di động thông minh sẽ được gắn vào các đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, nhà tắm… Chúng cho phép người chủ căn nhà điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch định sẵn. Những đồ gia dụng này thậm chí có thể hiểu ngôn ngữ của nhau và tương tác được với nhau.

Một trong những căn nhà thông minh đầu tiên chính là biệt thự Thái Bình Dương của Bill Gates. Căn nhà này không chỉ nức tiếng trong giới sành công nghệ mà còn làm hoa mắt tất cả công chúng trên thế giới thế kỉ 20.

nha-thong-minh-cong-nghe-cua-tuong-lai-1

2, Nhà thông minh có thể làm gì? 

Vốn nhà thông minh được gọi là thông minh bởi nó có thể làm được rất nhiều điều cho cuộc sống thường ngày của chủ nhân.

Nó có thể tự động làm cho bạn những việc như: bật tắt điện, mở cửa nhà, kéo rèm, tăng nhiệt độ, bật ti vi, mở nhạc, liên lạc nội bộ, điều chỉnh ánh sáng, tưới nước sân vườn, khóa cửa tự động…. Việc sử dụng nhà thông minh cũng cung cấp cho bạn hệ thống giám sát an ninh, hệ thống giám sát điện năng, hệ thống cảm ứng chống trộm, báo cháy…

Các chức năng này được thực hiện nhờ các thiết bị điện từ cảm biến gắn với vật dụng được kết nối với nhau và kết nối với hệ thống máy tính trung tâm. Các tín hiệu được mã hóa rồi gửi đi qua hệ thống dây dẫn hay mạng không dây đến các bộ chuyển mạch, ổ điện được lập trình sẵn. Hệ thống này theo dõi trạng thái của thiết bị và đưa ra những quyết định điều khiển phù hợp. Thông qua mạng internet, bạn có thể thao tác với máy tính, điện thoại, tablet… bên mình để có thể giám sát, quản lí các thiết bị trong nhà ở bất cứ đâu. Công nghệ nhà thông minh cũng ngày càng trở nên tinh vi hơn. Ngôi nhà tự động hóa này đặc biệt có ích cho người cao tuổi, người tàn tật và những người bận rộn. Chúng đem lại sự tiện nghi, thoải mái, an toàn, tiết kiệm thời gian và năng lượng.

nha-thong-minh-cong-nghe-cua-tuong-lai-2

3, Xây dựng và thiết kế nhà thông minh

Các kĩ sư công nghệ đã có nhiều nỗ lực để tiêu chuẩn hóa các dạng phần cứng, phần mềm, điện tử và giao diện cần thiết để xây dựng hệ thống nhà thông minh. Một số tiêu chuẩn sử dụng thêm dây dẫn liên lạc và điều khiển, một số truyền dẫn thông tin ngay trên hệ thống dây điện sẵn có trong nhà, một số sử dụng tín hiệu ở tần số vô tuyến điện và một số sử dụng kết hợp đồng thời các giải pháp truyền dẫn khác nhau.

Trên thế giới, nhiều kiến trúc sư đang bắt đầu cân nhắc đến hệ thống nhà thông minh trong thiết kế và xây dựng nhà. Khi hệ thống được tích hợp trong quá trình xây dựng nhà, chi phí cho việc lắp đặt, bảo trì sẽ giảm xuống đồng thời hệ thống cũng được triển khai đầy đủ, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, các ngôi nhà hoặc căn hộ sẵn có cũng có thể được sửa đổi  thiết kế nội thất để tích hợp hệ thống nhà thông minh.

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, nhà thông minh từ một của hiếm đã trở thành vật sở hữu của đông đảo những người “lắm tiền nhiều của” và dần dần sẽ được phổ biến rộng rãi hơn với nhiều tầng lớp người tiêu dùng, trở thành xu hướng thiết kế nhà hiện đại. Giá thành của một căn nhà thông minh hiện nay đã trở nên dễ chịu hơn rất nhiều đồng thời cũng đã có nhiều công ti phát triển công nghệ nhà thông minh tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước.

nha-thong-minh-cong-nghe-cua-tuong-lai-3

Theo xu hướng của nhà thông minh, hầu hết các hãng đồ điện và điện tử đều đang hướng tới việc tích hợp bộ điều khiển bằng điện thoại thông minh cho sản phẩm của mình. Mới đây nhất, thương hiệu đèn sưởi của Đức Hans đã cho ra mắt dòng sản phẩm đèn sưởi điều khiển bằng điện thoại thông minh, đây cũng có thể được xem là một bước tiến thông minh của hãng sản xuất này.
Nếu bạn quan tâm tới công nghệ nhà thông minh, hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chuyên mục này trên nhadep.tv nhé.

tai sao nen su dung tran nhom cho phong khach4 Previous post Tại sao nên sử dụng trần nhôm cho phòng khách
cach chon ghe sofa cho can ho chung cu5 Next post Cách chọn ghế sofa cho căn hộ chung cư